Fara í efni

VMAT1IB05 - Verkleg matreiðsla

VMAT

Einingafjöldi: 5
Þrep: 1
Forkröfur: Grunnskólapróf, námssamningur í matreiðlsu.
Í áfanganum er farið í grunnmatreiðsluaðferðir, steikingu og suðu. Þekkja og geta nýtt öll helstu tæki í eldhúsi. Að nemandi þekki öll helstu soð og þá verkferla sem snúa að soðgerð. Í áfanganum er farið í gegnum innra eftirlit þar sem er tekið er á móti vörum og skráningu fyrir þeim. Nemendum er fylgt eftir í persónulegu hreinlæti og klæðarburði sem hentar hverju sinni. Einnig er lögð áhersla á frágang á matvælum og matvælaöryggi.

Þekkingarviðmið

  • almennum reglum við vörumótöku og frágang matvæla
  • öllum helstu tæki og handverkfæri í eldhúsi
  • helstu soðum og þá verkferla sem snúa að soðgerð
  • megin matreiðsluaðferðir með tilliti til hráefnis
  • personulegt hreinlæti
  • þekki umgengnisreglur í vinnslueldhúsum

Leikniviðmið

  • taka á móti vörum
  • ganga frá vörum eftir faglegum hefðum
  • undirbúa vinnuaðstöðu
  • laga helstu soð
  • beita sértækum vinnubrögðum, verkfærum og tækjum
  • ganga frá eldhúsi samkvæmt faglegum og/eða stöðluðum hefðum/kerfum, HACCP og gátlistum

Hæfnisviðmið

  • skipuleggja, útfæra og framkvæma grunnþætti í soðgerð
  • geta skipulagt vinnusvæði og framreiðsluferla með tilliti til þess hvert tilefnið er
  • þróa kunnáttu og leikni í grunnmatreiðsluaðferðum
  • samþætta notkun tækja, áhalda, hráefnis- og verkferla í eldhúsi
Nánari upplýsingar á námskrá.is
Getum við bætt efni síðunnar?