VMAT1IB05 - Verkleg matreiðsla
VMAT
Einingafjöldi: 5
Þrep: 1
Forkröfur: Grunnskólapróf, námssamningur í matreiðlsu.
Þrep: 1
Forkröfur: Grunnskólapróf, námssamningur í matreiðlsu.
Í áfanganum er farið í grunnmatreiðsluaðferðir, steikingu og suðu. Þekkja og geta nýtt öll helstu tæki í eldhúsi. Að nemandi þekki öll helstu soð og þá verkferla sem snúa að soðgerð. Í áfanganum er farið í gegnum innra eftirlit þar sem er tekið er á móti vörum og skráningu fyrir þeim. Nemendum er fylgt eftir í persónulegu hreinlæti og klæðarburði sem hentar hverju sinni. Einnig er lögð áhersla á frágang á matvælum og matvælaöryggi.
Þekkingarviðmið
- almennum reglum við vörumótöku og frágang matvæla
- öllum helstu tæki og handverkfæri í eldhúsi
- helstu soðum og þá verkferla sem snúa að soðgerð
- megin matreiðsluaðferðir með tilliti til hráefnis
- personulegt hreinlæti
- þekki umgengnisreglur í vinnslueldhúsum
Leikniviðmið
- taka á móti vörum
- ganga frá vörum eftir faglegum hefðum
- undirbúa vinnuaðstöðu
- laga helstu soð
- beita sértækum vinnubrögðum, verkfærum og tækjum
- ganga frá eldhúsi samkvæmt faglegum og/eða stöðluðum hefðum/kerfum, HACCP og gátlistum
Hæfnisviðmið
- skipuleggja, útfæra og framkvæma grunnþætti í soðgerð
- geta skipulagt vinnusvæði og framreiðsluferla með tilliti til þess hvert tilefnið er
- þróa kunnáttu og leikni í grunnmatreiðsluaðferðum
- samþætta notkun tækja, áhalda, hráefnis- og verkferla í eldhúsi