Fara í efni

VÍNM1MV03 - Vínfræði matreiðslu

Vínfræði matreiðslu

Einingafjöldi: 3
Þrep: 1
Forkröfur: Hafa lokið matreiðslu af annarri önn.
Áfanginn inniheldu grunnþekkingu í vínfræði, svo sem söguágrip víngerðar, helstu ræktunarlönd, svæði, og hvaða vínþrúgur eru algengastar í heiminum. Þekkingu í flokkun vína s.s. borðvín, styrkt vín og eimuð vín. Hvaða hitastig er æskilegt við framreiðslu borðvín og styrktar vína. Geymsla vína og hvernig lesa á miða vínflaskna. Komið er inn á þætti sem horft er til við val á víni með mat og á notkun þess við matargerð. Kynnt er hvernig vínseðlar eru byggðir upp

Þekkingarviðmið

  • að greina og flokka sögu og grunnþætti víngerðar
  • að greina framleiðsluferli borðvína, styrktra vína, eimaðra vína, bittera og líkjöra
  • hvaða vínum er umhellt
  • lestri miða vínflaskna, gert sér grein fyrir tegund, árgangi, þrúguinnihaldi og hvaðan úr heiminum vínið kemur
  • samhengi í vínnotkun með mat og við matargerð

Leikniviðmið

  • afla upplýsinga um vín, aðferðir við víngerð, einkenni, sérstöðu landa og héraða, landfræðilega legu þeirra og mismunandi jarðveg,
  • afla upplýsinga um hin ýmsu vín og ferli sem á sér stað við gerð þeirra
  • lesa vínmiða
  • smakka vín, og þá hverju á að leita eftir ásamt því að skrá upplýsingar og niðurstöður á þar til gerð eyðublöð

Hæfnisviðmið

  • vera meðvitaður um að í víngerð á sé hliðstæða þróunarsögu og matargerð
  • sjá samhengi vín- og matargerðar ýmissa landa, héraða og svæða
  • taka þátt í vínsmökkun og geta metið helstu einkenni vínsins s.s. útliti, lykt og bragði
  • taka þátt í vínsmökkun þar sem vín er parað við mat og eiginleikar þrúgna geta undirstrikað bragðþætti rétta
  • gæta hagkvæmni og hófs við notkun víns í matargerð ásamt að nýta bragðgefandi mýkjandi/meyrnandi eiginleika víns við marineringu og matreiðslu
Nánari upplýsingar á námskrá.is
Getum við bætt efni síðunnar?