Fara í efni

STAÞ3SM12 - Starfsþjálfun matartækna 3

starfsþjálfun matartækna

Einingafjöldi: 12
Þrep: 3
Matartæknir matreiðir algengan heimilismat, hátíðarmat og sérfæði og setur saman matseðla með hliðsjón af þörfum einstakra hópa og sérþörfum einstaklinga. Hann starfar á heilbrigðisstofnunum og í mötuneytum og sinnir stjórnun í eldhúsum heilbrigðisstofnana. Hann ber ábyrgð á útkomu vinnu sinnar gagnvart viðskiptavinum. Matartæknir vinnur með hreinsiefni sem notuð eru í stóreldhúsum og mötuneytum við hreinsun m.a. tækja og áhalda og hefur eftirlit með slíkum þrifum í samræmi við gildandi staðla og reglur um hreinlæti. Hann starfar í samræmi við almennar siðareglur.

Þekkingarviðmið

  • þörfum einstakra hópa, m.a barna, aldraðra og sjúklinga með ólíka sjúkdóma og þarfir fyrir sérfæði, einnig aðila sem fara óhefðbundar leiðir í fæðuvali
  • fæðuofnæmi og fæðuóþoli
  • siðareglum, s.s. um virðingu fyrir faginu, hráefni og nýtingu þess
  • öryggisreglum sem gilda um innra eftirlit í eldhúsum hvað varðar viðmiðunarmörk, s.s. um hitastigsmörk og hreinlæti og vinnureglum um rekjanleikja
  • vöru og þjónustu og afgreiðslu á vörum og þjónustu

Leikniviðmið

  • útfæra almennt fæði yfir í sérfæði fyrir hópa
  • reikna út hollustu- og næringargildi helstu framleiðsluvara og aðlaga matarskammta
  • neysluþörfum markhópa og einstaklinga
  • setja saman matseðla
  • dúka borð
  • útbúa rétti til framreiðslu
  • gera pöntunar- og verkefnalista
  • nota handverkfæri til skurða og meðferð á grænmeti, fisk og kjöti
  • þrífa og sótthreinsa húsnæði, tæki og áhöld
  • nota íðorð greinarinnar

Hæfnisviðmið

  • túlka innihaldslýsingar á matvælum og setja saman innihaldslýsingu á réttum með tilliti til ólíkra þarfa viðskiptavina
  • taka þátt í faglegum umræðum um matreiðslu á heilbrigðisstofnunum þar sem t.d. þarf að beita sérlausnum við samsetningu matseðla
  • sýna ábyrga afstöðu til sjálfbærni
  • leiðbeint um fagleg málefni á íslensku og erlendum tungumálum
Nánari upplýsingar á námskrá.is
Getum við bætt efni síðunnar?