Fara í efni

MATR2MA10 - Matreiðsla almenn

Matreiðsla almenn

Einingafjöldi: 10
Þrep: 2
Í áfanganum er fengist við matreiðslu á almennu fæði og vinnslu- og verkunaraðferðir kalda eldhússins. Jafnframt matreiðslu og bakstur fyrir helstu gerðir af sérfæði s.s. ofnæmis og óþolsfæði og matreiðslu grænmetisfæðis. Ennfremur matreiðslu fyrir hópa með mismunandi næringarþarfir s.s. börn, unglinga, aldraðra og íþróttafólk. Nemendur vinna að tilraunum í matreiðslu á ýmsum fæðutegundum og gera samanburð á þeim.

Þekkingarviðmið

  • aðferðum og vinnulýsingum sem lúta að matreiðslu almenns fæðis og sérfæðis
  • helstu vinnslu og verkunaraðferðum sem notaðar eru við framreiðslu á köldum mat og sérstöðu íslenskrar matargerðar og geymsluaðferða
  • matreiðslu fyrir ólíka hópa s.s. börn, unglinga, aldraða og íþróttafólk
  • matreiðslu og bakstri fyrir sérfæði í almennum mötuneytum, s.s. ofnæmi, óþol, sykursýki o.fl.
  • helstu gerðum grænmetisfæðis
  • viðmiðum um skammtastærðir og næringargildi
  • tilraunamatreiðslu og samanburði á næringargildi og matreiðsluaðferðum
  • mikilvægum ferlum við útsendan mat og gæðastaðla um innra eftirlit: HACCP

Leikniviðmið

  • matreiða almennt fæði og ákveðnar gerðir sérfæðis, s.s. vegna ofnæmis og óþols, sykursýki o.fl.
  • matreiða klassískan, íslenskan kaldan mat
  • undirbúa og matreiða fyrir ólíka hópa s.s. börn, unglinga, aldraða og íþróttafólk
  • undirbúa og matreiða helstu gerðir grænmetisfæðis
  • reikna úr næringargildi og áætla skammtastærðir

Hæfnisviðmið

  • útskýra vinnuferla sem byggja á aðferðafræði er lýtur að matreiðslu almenns fæðis, sérfæðis og kaldra rétta
  • skipuleggja verkferla og verkefnalista og vinna eftir þeim
  • meta störf sín og annarra í matreiðslu á hlutlægan hátt
  • breyta uppskriftum fyrir almennt fæði svo þær henti fyrir sérfæði
  • breyta uppskriftum fyrir almennt fæði svo þær henti fyrir sérfæði
Nánari upplýsingar á námskrá.is
Getum við bætt efni síðunnar?