Fara í efni

VMAT2IB12 - Verkleg matreiðsla, heitur og kaldur matur

VMAT

Einingafjöldi: 12
Þrep: 2
Forkröfur: VMAT1IB05, námssamningur í matreiðslu.
Í áfanganum er lögð áhersla á sígildar undirstöðu matreiðsluaðferðir. Að nemandi geti nýtt sér grunnmatreiðsluaðferðir og nýtt þær við matreiðslu á fjölbreyttu hráefni. Í verklegri kennslu er farið eftir þeim reglum sem gilda um viðurkennd gæðakerfi. Í áfanganum vinnur nemandi við farsgerð, lærir um kæliferla og bindieiginleika, einnig er farið í kald- og heitreykingu og þurr- og pækilsöltun. Nemandi vinnur með hrámarineringu á fiski, skelfiski og kjöti.

Þekkingarviðmið

  • megin matreiðsluaðferðum með tilliti til hráefnis
  • öllum soðum, undirstöðusúpum og undirstöðusósum
  • hádegisverðarréttum og sígildum kvöldverðarréttum
  • sígildum köldum réttum
  • farsgerð, söltun, reykingu og marineringu á fisk og kjöti
  • sígildum undirstöðu matreiðsluaðferðum

Leikniviðmið

  • para saman hráefni og eldunaraðferðir
  • nýta sér öll helstu tæki og handverkfæri í eldhúsi
  • beita mismunandi skurði á grænmeti, fisk og kjöti
  • meta ferskleika hráefnis með tilliti til gæða
  • ganga frá eldhúsi samkvæmt faglegum hefðum, HACCP og gátlistum
  • nota mælieiningar og fagleg hugtök

Hæfnisviðmið

  • þróa kunnáttu og leikni í matreiðsluaðferðum
  • geti sett upp hlaðborð með heitum og köldum réttum
  • meta kröfur til hráefna
  • meta kröfur til hráefna
Nánari upplýsingar á námskrá.is
Getum við bætt efni síðunnar?